Chủ nhật, 10/09/2023 08:00

Với triết lý kinh doanh đơn giản là cống hiến tài năng và công nghệ của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ vượt trội, Samsung mong muốn đóng góp cho xã hội toàn cầu tốt đẹp hơn. Để phát triển, Samsung hết sức coi trọng yếu tố con người và công nghệ. Việc chung tay nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, giúp thế hệ trẻ làm chủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cách Samsung thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình tạo dựng giá trị và thương hiệu không chỉ trên đất nước Việt Nam xinh đẹp mà còn ở phạm vi toàn cầu.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:55

Hiện nay, liệu pháp tế bào miễn dịch (Adoptive cell therapy) đang trở thành xu hướng trong điều trị ung thư, do khắc phục được những hạn chế của các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị và bức xạ. Tế bào miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào ung thư và virus. Khi phân tử miễn dịch nhận ra tế bào ung thư, chúng sẽ tiến hành tấn công và giết chết chúng. Do đó, liệu pháp tế bào miễn dịch giúp các bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giải quyết những khó khăn trong quá trình điều trị.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:50

Trong thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển nhanh chóng, ngày càng trở nên tinh vi và có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp mà trong nhiều năm khoa học vẫn chưa có lời giải. AI được triển khai đa dạng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận tải, tài chính, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng hạt nhân. Sự kết hợp giữa AI và các kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp tích cực vào việc giải quyết một số thách thức cấp bách, từ an ninh lương thực đến biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 10/08/2023 08:00

Ngày nay, vi nhựa có ở khắp nơi, từ đỉnh Fansipan đến trầm tích của dòng sông Cửu Long; từ hạt muối đến cá, tôm, sò, vẹm... Điều này có khiến chúng ta tự hỏi, vi nhựa đã xâm nhập vào đời sống bằng cách nào và sẽ ảnh hưởng đến chúng ta ra sao? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và đó cũng là những vấn đề cấp thiết đã thôi thúc các nhà khoa học khắp thế giới, trong đó có Việt Nam đi tìm lời giải.

Thứ năm, 10/08/2023 07:55

Gần đây, một chủ đề được nhiều người quan tâm là sự thoái hóa của nhiễm sắc thể giới tính Y. Một câu hỏi lớn đặt ra là: liệu nhiễm sắc thể Y của con người có biến mất theo thời gian và điều đó có dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người hay không? Để rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu xuất phát điểm của nhiễm sắc thể giới tính Y, quá trình tiến hóa, các yếu tố dẫn tới sự thoái hóa và cái đích cuối cùng của nhiễm sắc thể Y.

Thứ năm, 10/08/2023 07:50

Tháng 2/2023, nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo ở miền tây châu Phi đã tuyên bố bùng phát dịch bệnh do vi-rút Marburg. Đã có ít nhất 9 trường hợp được xác nhận dương tính với vi-rút này từ kết quả xét nghiệm, 7 trường hợp trong số đó đã tử vong (tỷ lệ ~80%). Tương tự như vi-rút SARS-CoV-2, loại vi-rút này cũng bắt nguồn từ động vật, tuy khả năng lây nhiễm thấp hơn nhưng độc lực của nó nguy hiểm hơn và hiện chưa có vắc-xin hay phương pháp điều trị đặc hiệu.

Thứ hai, 10/07/2023 08:00

ENSO (El Niño-Southern Oscillation) là một hiện tượng tự nhiên có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống khí hậu trên toàn cầu. ENSO bao gồm hai pha trái ngược nhau là El Nino và La Nina, sự chuyển đổi giữa hai pha này xảy ra định kỳ từ 2-7 năm. Trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu, ENSO đang có những biểu hiện dị thường về cường độ vàchu kỳxuất hiện. Bài viết giới thiệu về El Nino/La Nina, đặc điểm và những tác động của chúng đến thời tiết khí hậu trên toàn cầu và Việt Nam. Bên cạnh đó, bài viết
đưa ra một số nhận định về ảnh hưởng của chúng trong thời gian tới đối với Việt Nam.

Thứ hai, 10/07/2023 07:55

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận hết sức quan tâm. Những vụ ngộ độc botulinum xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động về loại ngộ độc này ở Việt Nam. Đầu tiên là vụ pate Minh Chay (sản xuất tại Hà Nội) năm 2020 khiến hàng chục người bị ngộ độc, trong đó có 17 bệnh nhân nặng và 1 người tử vong. Tiếp đến là ngộ độc cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam đầu năm 2023 khiến 10 người ngộ độc, 3 bệnh nhân nặng và 1 người tử vong. Gần đây nhất, tháng 5/2023 dư luận lại xôn xao về vụ ngộ độc tại TP Thủ Đức, nghi vấn do giò lụa và mắm, với 5 ca trong đó có 1 ca tử vong.

1 2 3 4 5 ... 19