Thứ hai, 10/06/2024 08:00

Ngày 15/05/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Hai nhà khoa học được nhận Giải thưởng lần này là: PGS.TS Trần Mạnh Trí (Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS Nguyễn Thị Kim Thanh (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). PGS.TS Trần Mạnh Trí được trao Giải thưởng cho cụm 3 công trình công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp. TS Nguyễn Thị Kim Thanh được trao Giải thưởng cho công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters (tạp chí vật lý hàng đầu thế giới), thể hiện 3 kết quả đột phá có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung và các giá trị chính của công trình, cụm công trình được trao Giải năm nay.

Thứ hai, 10/06/2024 07:55

Là tổ chức sự nghiệp khoa học trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử, phục vụ đời sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã được đầu tư nâng cấp hạ tầng với những trang thiết bị phân tích, đo lường hiện đại, giúp nâng cao chất lượng hoạt động theo chuẩn quốc tế. Cùng với việc đạt chuẩn GMP cho các phòng thí nghiệm sản xuất và kiểm nghiệm dược chất phóng xạ, mới đây, Phòng Nghiên cứu Công nghệ Bức xạ thuộc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng đã được công nhận là Phòng thí nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 (VILAS 1507), góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và uy tín dịch vụ chiếu xạ của đơn vị.

Thứ hai, 10/06/2024 07:50

Với thành tựu trên 50 năm, Viện Nghiên cứu Ngô - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chọn tạo và chuyển giao vào sản xuất nhiều giống ngô lai mới có năng suất cao, chất lượng tốt, góp phần to lớn vào sự thành công của chương trình phát triển giống ngô lai của Việt Nam. Đặc biệt, đối với vùng Trung du và miền núi phía Bắc - nơi có hơn 400 nghìn ha đất canh tác trồng ngô (chiếm gần 45% diện tích ngô của cả nước), Viện Nghiên cứu Ngô đã lai tạo, sản xuất nhiều giống ngô mới phù hợp với đặc điểm sinh thái và lợi thế phát triển của vùng, được bà con nông dân đón nhận. Qua đó giúp hình thành nên vùng sản xuất ngô bền vững, có giá trị cao.

Thứ hai, 10/06/2024 07:45

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các Hợp chất Thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã công bố sản phẩm viên nang cứng có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Sản phẩm thuộc dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ chiết xuất và sản xuất thử nghiệm sản phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng trí nhớ từ rau sam đắng (Bacopa monnieri) và hương nhu tía (Ocimum sanctum) Việt Nam”, do VAST quản lý và hỗ trợ kinh phí.

Thứ hai, 10/06/2024 07:40

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Triển khai Công nghệ - Viện Công nghệ Xạ hiếm (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) đã xây dựng thành công dây chuyền sản xuất kẽm cacbonat có công suất 150 tấn/năm và sản xuất thành công 75 tấn kẽm cacbonat bazơ với chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về thành phần hóa học, cỡ hạt và độ ẩm.

Thứ ba, 07/05/2024 08:00

Được thành lập dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), hai trung tâm quốc tế dạng 2 của Việt Nam (Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Toán học quốc tế - TTNC&ĐTTHQT và Trung tâm Vật lý quốc tế - TTVLQT) đã và đang góp phần nâng cao uy tín, vị thế về khoa học và công nghệ (KH&CN) nước nhà, giúp KH&CN Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

Thứ ba, 07/05/2024 07:55

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ cao (CNC) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngay từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã có những định hướng, quyết sách đúng đắn để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là CNC, quyết tâm đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNC ở trong nước, trong đó việc xây dựng và phát triển các khu CNC là một điểm đột phá của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 25 năm xây dựng và phát triển, khu CNC Hòa Lạc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng. Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hướng đến xây dựng thành phố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, 07/05/2024 07:50

Văn phòng Công nhận Chất lượng được thành lập năm 1995, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Ngày 23/07/2009, theo Quyết định số 1101/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Công nhận Chất lượng là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ KH&CN thực hiện các hoạt động công nhận cho phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn, phòng xét nghiệm y tế, phòng thí nghiệm an toàn sinh học, tổ chức chứng nhận, giám định và đánh giá sự phù hợp khác. Những năm gần đây, chương trình đánh giá công nhận lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh do Văn phòng triển khai đã khẳng định được chất lượng dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 07/05/2024 07:44

Mặc dù ở Việt Nam có hơn 200 nhà máy sản xuất lốp xe ô tô, xe gắn máy nhưng các dây chuyền sản xuất đều phải nhập ngoại nên giá thành sản phẩm cao. Để góp phần tự chủ công nghệ sản xuất lốp xe, Viện Nghiên cứu Cơ khí đã nghiên cứu, nội địa hóa dây chuyền cắt Bias ngang, giúp giảm nhân công vận hành và chi phí năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm lốp ô tô của Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2024 07:40

Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.

1 2 3 4 5 ... 47